สงวนลิขสิทธิ์ ๒๕๕๑-๒๕๖๐ โดย ศูนย์ธรรมชาติศึกษาไทย แก้ไขล่าสุด พฤษภาคม ๒๕๖๐

@ บันทึกกิจกรรม
@ บันทึกธรรมชาติและการเดินทาง
@ ห้องสมุดธรรมชาติวิทยา
@ พิพิธภัณฑ์ธรรมชาต
Education Activities 2017

@ Wildlife Education #1
@ Young Naturalist
@ Amateur Nature Explorer
@ Nature Interpretation for Trainer
@ IPM in permaculture
@ Science Talent Youth Camp

ห้องเรียนธรรมชาติวิทยา
หน้าหลัก เกี่ยวกับเรา บทความ เอกสารเผยแพรผลงานของเรา โครงการวิจัย อาสาสมัคร งานบริการ
เรียนรู้ธรรมชาติเพื่อชีวิต
หน่วยปฏิบัติการธรรมชาติวิทยา
* หน่วยวิจัยป่าชุมชนดงใหญ่
* หน่วยปฏิบัติการภาคตะวันออก
* หน่วยปฏิบัติการภาคใต้
* หน่วยปฏิบัติการถ้ำและเขาหินปูน
* หน่วยปฏิบัติการภาคเหนือ
ห้องเรียนพันธุ์พืช
ธรรมชาตินานาสัตว์
ห้องเรียนนิเวศวิทยา
ห้องเรียนชุมชนท้องถิ่น
ท่องเที่ยวและเดินทาง
จองบ้านพักอุทยานแห่งชาติ
จองตํ๋วเครื่องบิน

จองตั๋วรถไฟ
จองตั๋วรถทัวส์

อากาศอบอ้าว ความรู้สึกเศร้าเสียใจกับการจากไปอย่างกระทันหันของ อ๋อ นิรันดร์ กองไผ่กลาง อาสาสมัครผู้รักธรรมชาติ ยิ่งทำให้อึมครึม หนาว ร้อน สับสนระคนกันไป ยิ่งมีภารกิจสำรวจธรรมชาติในวันที่ ๒๕-๒๕ มีนาคม ก็ยิ่งทำให้คิดถึงอ๋อมาก ขึ้น เพราะเขาคือนักสำรวจนกมือดีของผม ครั้งเมื่อสำรวจป่าแถบจังหวัดเลย พิษณุโลกเมื่อสองปีก่อน คราวนี้แม้จะมีน้อง ๆ จากกรมป่าไม้ร่วมสำรวจหลายคน ก็ยังไม่ทำให้คลายคิดถึงอ๋อได้เลยจุดมุ่งหมายของผมคือการสำรวจสัตว์ป่าร่วมกับอาสา สมัครชุมชน ในป่าสงวนแห่งชาติเขาสมิง อำเภอบ่อไร่ จังหวัดตราด เมื่อเดินทางมาถึงก็ติดต่อประสานงานกับอาสาสมัคร ในพื้นที่ในยามวิกาล แต่เขาก็ยังออกมาต้อนรับ และเชิญชวนรับประทานอาหารเย็นร่วมกัน จากนั้นไปติดต่อกับหน่วยป้องกัน รักษาป่าที่ ๓ ตราด แรกเข้าไปมีแสงหิ่งห้อยนับหมื่นตัว กระพริบกันเป็นจังหวะในสวนกระถินเทพา ซึ่งปลูกไว้รอบหน่วย ผมไม ่รอช้าเพื่อเข้าพิสูจน์ว่าเป็นชนิดใด นับเป็นปรากฏการณ์ที่น่าตื่นเต้นที่สุดสำหรับผม เพราะไม่เคยเห็นหิ่งห้อยบกกระพริบแสง มากมายขนาดนี้ เมื่อติดต่อเรื่องการสำรวจป่าวันพรุ่งนี้ พวกเราก็กลับมารับประทานอาหารเย็น หิ่งห้อยที่เห็นถูกนำมาตรวจ สอบภายใต้แสงสว่างจึงได้ทราบว่าเป็น Asymetricata circumdata

บันทึกการเดินทางย้อนหลัง
นกกระจอกใหญ่ งานแต่งงานและเหล่าแมลง
บันทึกนกจากเขาสอยดาว

บันทึกจากต้นหว้าในช่วงเวลาปิดเทอมร้อน
ขีดความสามารถรองรับด้านสัตว์ป่า
แนวทางวนเกษตรที่บ้านกุเตอร์โก

เห็ดกินได้ในป่าชุมชนดงใหญ่กับวันวาร
บันทึกจากผ้าป่าสามัคคีที่บ้านกุเตอร์โก
จากผ้าป่าสามัคคีสู่งานวิจัยในบ้านกุเตอร์โก
สำรวจและเรียนรู้โฮย่ากับผู้เชี่ยวชาญ
บันทึกจากประชุมเชิงปฏิบัติการเขาหินปูน
การสำรวจของนักสำรวจธรรมชาติรุ่นเยาว
ประชุมสรุปผลงานโครงการอนุรักษ์แม่น้ำลำคลอง

เห็ดและราขนาดใหญ่
สำรวจธรรมชาติป่าเขาสมิง ต.หนองบอน อ.บ่อไร่ จ.ตราด

ความสนุกสนานกับการสำรวจปลา
หลังการสำรวจป่ากลับมายังเหนื่อยและใกล้ค่ำ แต่พวกเราอยากลงสำรวจปลาพร้อม ๆ กับการหาพลอยในลำห้วย พี่ช้างหนึ่งในอาสาสมัครของเราอาสาเป็นวิทยากรในการนำร่อนพลอย ส่วนผมก็เดินสำรวจปลาตามตลิ่ง เป้าหมายอยู่ที่กลุ่มปลาซิว แต่ก็ไม่พบ เย็นวันนี้เลยได้สนุกกับการสำรวจพลอย ซึ่งพบกลุ่มโกเมน นิล เป็นหลัก สนุกสนานกันพอประมาณก่อนจะเดินกลับบ้าน ด้วยความอ่อนล้าเต็มด้วยความสุขสนุกสนาน เช้าวันรุ่งขึ้นผมกับทีมงานลงห้วยอีกครั้งเพื่อสำรวจปลา หยิบตาข่ายมาด้วย คราวนี้เลยได้ปลาสมใจแต่ก็ได้ไม่กี่ชนิด เช่น ปลาหมอช้างเหยียบ กลุ่มปลาขาว ปลาแก้มช้ำ และปลากระดี่หม้อ ยามสายได้เวลาเดินทางกลับ การสำรวจเหมือนจะทิ้งร่องรอยความทรางจำให้กลับมาสานต่ออย่างไม่รู้จบ มีเรื่องราวมากมายน่าสนใจในป่าชุมชนใกล้ชายแดนแห่งนี้ ดินแดนแม้ห่างไกลจากแสงสี แต่อุดมสมบูรณ์ด้วยทรัพยากรอันมีค่า ทั้งอัญมณี สินแร่อันมีค่า และทรัพยากรชีวภาพอันหลากหลาย ทำให้ที่มีเสน่ห์จนอยากจะชวนใครต่อใครมาเที่ยวชม และภูมิใจนำเสนอครับ

ตื่นเช้าวันใหม่ ๒๕ มีนาคม ๒๕๕๔ อากาศสดชื่น จุดที่ผมยืนอยู่ใกล้กับป่าแนวชายแดนกัมพูชาไม่กีกิโลเมตร ซึ่งป่าผืนนี้กำลังเตรียมประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ แต่ส่วนป่าที่เราจะสำรวจในวันนี้เป็นป่าสงวนแห่งชาติ มีพื้นที่กว่า ๒๐,๐๐๐ ไร่ ลักษณะทางนิเวศเป็นป่าดงดิบชื้น ตอนนี้หลงเหลือกระจายอยู่เฉพาะบนเขาที่ลาดชันเท่านั้น ส่วนทีลุ่มสมบูรณ์ถูกจับจองเป็นพื้นที่เกษตรกรรมจนหมดสิ้น ในการสำรวจวันนี้ เริ่มกันตอนบ่าย ซึ่งทำให้พบน้อยมาก ผมจึงเปลี่ยนความสนใจไปที่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม โดยการสังเกตร่องรอยการหากิน ส่วนนกนั้นใช้ทักษะการฟังเสียงมากกว่าการมองหาตัว นกที่พบ เช่น นกโพระดกหน้าผากดำ นกโพระดกหูเขียว นกกระปูดใหญ่ นกแซงแซวเล็กเหลือบ เป็นต้น ส่วนร่องรอยสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม พบรอยหมูป่าหลายจุด นอกจากนั้นก็พบกระจ้อน กระเล็น บ้าง เป็นระยะ
ขณะรับประทานอาหารเย็น ฝนห่าใหญ่เทลงมาตามธรรมดา ของนิเวศเขตป่าชื้น และเป็นเหตุประทับใจเรื่องที่สองทีฝน เทลงมา ทำให้คืน นี้ผมได้มีโอกาสออกมาเดินในสวนรอบ บ้านพัก พบเหล่า คางคกบ้าน อึ่งน้ำเต้า ตุ๊กแกบ้าน ออกมาหา กินหลังฝนตก เวลาหนึ่งชั่วโมงก่อนนอนจึงมีค่ามาก สำหรับ ค่ำคืนนี้และ นับเป็น การเริ่มต้นสำรวจที่ดีจริง ๆ

สิ่งที่สำคัญเราพบกับร่องรอยของช้างป่า ซึ่งทำให้อาสาสมัครบอกว่าไม่ค่อยกล้ามาสำรวจเพราะพี่เบิ้มนี่แหละ สำหรับผมมันตรงกันข้าม ยิ่งตื่นเต้น และอยากยืนยันด้วยตาทั้งสองข้าง ป่าแห่งนี้แม้จะมีสภาพเกือบเป็นเกาะแล้ว แต่ก็ยังสมบูรณ์ เนื่องจากสัตว์ป่ายังเดินไปมาหากินระหว่างป่าใหญ่ใกล้กับกัมพูชา และป่าเขาสอยดาวตอนใต้ ในบางฤดูช้างก็ออกมาหากินนอกป่า ในสวนของชาวบ้าน ผมหวั่นจังเลยว่าในอนาคตจะเกิดความขัดแย้งระหว่างคนกับช้างเหมือนกับพื้นที่อื่น ๆ ในประเทศไทย การเดินป่าในวันนี้แม้ใช้เวลาไม่นานแต่ก็ได้พบร่องรอยสัตว์ป่าหลายชนิดที่น่าสนใจ

นักสำรวจน้อย: รายงาน ๒๗ มีนาคม ๒๕๕๔
ภาพขวา : หิ่งห้อยบก ชนิด Asymetricata circumdata เป็นหิ่ง่ห้อยที่มีแสงสีส้ม กระพริบได้สว่างมากพบได้ทั่วไปในแถบ สวนผลไม้ชานเมือง ในป่า สวนป่า เดิมจัดอยู่ในสกุล luciola ชื่อ Luciola circumdata มีลักษณะคล้ายกับ Asymetricata ovalis มาก
ภาพซ้าย : กองมูลช้างป่าพบขณะสำรวจตามแนวขอบป่ากับสวนชาวบ้าน
มุมสาระความรู้ กล้วยไม้ เฟิน ไม้ยืนต้น ไม้เลื้อย หญ้า เห็ดราขนาดใหญ่ มอส ไลเคน สาหร่าย สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม สัตว์เลื้อยคลาน สัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก นก แมลง แมงมุม แมงป่อง กิ้งกือ ไส้เดือน ปลา หอยแห่งท้องทะเล หอยน้ำจืด หอยทากบก ปู กุ้งและกั้ง ป่าไม้เมืองไทย ภูมิปัญญาท้องถิ่น ความหลากหลายทางชีวภาพ สภาวะโลกร้อน สึนามิ
ภาพล่าง : คางคกบ้านพบทั้งในป่าและรอบหมู่บ้าน หรือแม้กระทั่งในสวน
ภาพซ้าย : อึ่งน้ำเต้าส่งเสียงร้องหลังฝนตกในสวนยาง
ภาพบน : สวนหมากขนาดใหญ่ก่อนเข้าถึงป่าสมบูรณ์
ภาพซ้าย : สภาพป่าสมบูรณ์ที่ยังหลงเหลืออยู่
คณะสำรวจป่าจากกรม ป่าไม้และอาสาสมัครชุมชน
ดบันทึกข้อมูลพิกัดพื้นที่จากการสำรวจป่าในลำห้วย
ห้องเรียนค่ายเยาวชน
บันทึกกิจกรรมค่ายเยาวชนย้อนหลัง
@ ค่ายโรงเรียนพิชญศึกษา
@ ค่ายวิทย์ ฯ โรงเรียนจิตรลดา
@ ค่ายเยาวชนบ้านกองดิน
@ ค่ายวิทย์ ฯ โรงเรียนวัดไผ่ตัน

@ ค่ายการเคหะแห่งชาติ สมุทรสาคร
@ ค่ายอนุรักษ์สัตว์ป่า โรงงานยาสูบ
@ ค่ายสืบทอดภูมิปัญญา ฯ
@ ค่ายล้านแสงหิ่งห้อย ฯ
@ ค่ายเขาใหญ่ การเคหะแห่งชาติ
@ ค่ายวิทย์ รร.มัธยมมีชัยพัฒนา
@ ค่ายวิทย์ รร. เทศบาลวัดดอนไก่ดี
@ ค่ายรักษ์น้ำ รร. วัดสุขไพรวัน

@ ค่ายวิทย์ รร. เบญจมราชรังสฤษดิ์
@ ค่ายเยาวชน สิ่งแวดล้อมเพื่อชีวิต
-